หน้าแรก > Movies & Books > เรื่องของคนอกหัก

เรื่องของคนอกหัก

ละครประเภท ความรักแสนเศร้าระหว่าง เด็กหนุ่มยากจน กับคุณหนูไฮโซ มีให้เห็นบ่อยๆในละครไทย หรือนิยายไทย นะครับ  เอาเข้าจริงๆ นิยายรักแบบนี้มีเยอะมากมาย แล้วพ่อพระเอกสุดแสนจน มันจะทำยังไงกับชีวิต บ้างก็หนีตามกัน บ้างก็เอาความดีชนะความรวยให้พ่อตาเห็นใจ

ยกนางเอกให้ แต่จะมีพระเอกคนไหนมั้ยครับที่จะทำอะไรที่แตกต่างออกไป  แตกต่างยังไงดีล่ะ เอาเป็น อกหักจากคุณหนูไฮโซแล้วเลยคิดตั้งตัวเป็นฮ่องเต้ แตกต่างพอมั้ยครับ

ผมกำลังจะแนะนำให้รู้จักกับ นิยายจีน เรื่องที่ดังมากพอสมควรในช่วง 5-7 ปี ที่ผ่านมา “มังกรคู่สู้สิบทิศ” ซึ่งเขียนโดย อดีตนักธุรกิจนามปากกาว่า หวงอี้
ในมังกรคู่สู้สิบทิศ หวงอี้เล่าให้เราฟังถึงเรื่องของ การก่อตั้งราชวงศ์ถัง ซึ่งกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงมากคนนึงก็คือ ถังไท่จง ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการเป็นนักปกครองที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน

ผมนึกอยุ่เสมอว่า เรื่องราวดีๆ มันต้องซ่อนอยู่ในความยุ่งเหยิง ความโกลาหล และในมังกรคู่ หวงอี้ ได้หยิบเอายุคปลายของราชวงศ์สุย ที่กำลังล่มสลาย แล้วมีกองกำลังแตกเป็นหลายๆก๊ก
แข่งขันกัน แก่งแย่ง ทำสงคราม เพื่อรวมแผ่นดิน เหมือนดั่งยุคสมัยของ สามก๊ก

หลี่ซื่อหมิน หรือต่อมาเรารู้จักเค้าในนามของ ถังไท่จง เป็นบุตรคนรองของ หลี่เอียน ผู้เป็นคนหนึ่งในการตั้งกองกำลังในนครฉางอาน เพื่อตั้งตัวเป็นใหญ่เช่นเดียวกับ อีกหลายๆก๊ก
เช่น หวังซื่อชง , กลุ่มโจรตู้ฝูเว่ย ซึ่งในที่สุด หลี่ซื่อหมิน ก็เป็นผู้ชนะแล้วครอบครองแผ่นดินได้สำเร็จ

อ้าวววว แล้วไอ้พระเอกที่มันอกหักแล้วอยากเป็นฮ่องเต้ นี่มันใครกันวะเนี่ย เกี่ยวข้องกับสงครามชิงแผ่นดินนี้ยังไง

ในยุคนั้น มีการปกครองอำนาจในตามท้องถิ่น มีการจัดตั้งเป็นพรรคเล็ก พรรคน้อย เพื่อคุมกำลัง มีทั้งกลุ่มหัวขโมย กลุ่มอันธพาล กลุ่มลักเล็กขโมยน้อย
และในกลุ่มของพวกลักเล็กขโมยน้อยนี้ มีเด็กเวรอยู่สองคน ที่อกหักจากคุณหนูไฮโซ แล้วก็คิดตั้งตัวเป็นใหญ่

ความน่าสนใจของไอ้หนุ่มคนนี้ ก็คือ กระบวนการจัดตั้งทัพของเค้านี่เป็นขั้นเป็นตอนมากเลยครับ ประหนึ่งว่าเป็น ผู้ประกอบการรายย่อยที่คิดทำกิจการส่วนตัวเลยทีเดียว
หวงอี้ เล่าให้เราฟังถึงการที่ธุรกิจต้องการ เงินทุน กองทัพของพ่อหนุ่มนี่ก็ต้องใช้เงินทุน ซึ่งในเรื่องเค้ามีโอกาสไปยุ่งเกี่ยวกับการค้นหาขุมทรัพย์โบราณ เพื่อใช้เป็นทุนรอนในการตั้งกองทัพ
หรือจะเรียกว่าตั้งบริษัทดีล่ะ 🙂

พอมีเงินแล้ว ในการกระบวนการของการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการก็ต้องศึกษาหาความรู้ หาอุปกรณ์ ฝึกอบรมบุคลากร ให้มีความรู้ความสามารถในการทำงาน
เช่นเดียวกัน หลังจากที่มีเงินทุนจากขุมทรัพย์ พ่อหนุ่มนี้ ก็ยังต้องใช้สมองในการฝึกทหาร ติดต่อหาซื้อม้าศึก ซื้อเรือ ซื้อดาบ

จนมาถึงเรื่องของการทำแผนการตลาด การลุยตลาด นักธุรกิจ ที่ช่ำชองต้องเข้าใจตลาดของตัวเอง เข้าใจคู่แข่ง มีการแข่งขันที่ชิงไหวชิงพริบ เหมือนกันกับพ่อหนุ่ม
ผู้กลายสภาพมาเป็น ขุนพลน้อย(ไม่ใช่เถ้าแก่น้อย) ขุนพลน้อยก็ต้องเชี่ยวชาญการศึก การกลยุทธ์ หลายๆครั้งแผนที่วางไว้ก็เสียที บางครั้งแผนการณ์ก็สำเร็จ
ทุกๆอย่าง ต้องค่อยเป็นค่อยไป ขุนพลน้อยในระยะแรกยังไม่เข้าใจเรื่องของ key success factor ในยุคนั้นเค้าไม่มี kotler
ไม่มีการนำ BSC มาใช้ แต่กระทั้น ขุนพลน้อยก็ได้อ่าน Art of War ของซุนวู

นอกจากความลำบากในการก่อตั้งกองทัพแล้ว ขุนพลน้อย ยังต้องต่อสู้กับ คู่แข่งผู้ที่ชนะจริงตามประวัติศาสตร์อีกด้วย
ในยุคนั้น คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดจะเป็นใครอื่นไปได้ยังไง ถ้าไม่ใช่ หลี่ซื่อหมิน “ถังไท่จง”

แล้ว ขุนพลน้อย จะชนะได้ยังไง น้อ … น่าสนใจมั้ยครับ แต่ราคาของความน่าสนใจนี้ อยู่ที่ จำนวนหนังสือทั้งหมด 21 เล่มครับ -_-‘ อ่านกันเหนื่อยเลย

Advertisements
หมวดหมู่:Movies & Books ป้ายกำกับ:
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: